Hướng dẫn tập luyện Yoga, Thể dục thẩm mỹ Aerobic đơn giản nhưng hiệu quả. Bài viết được biên soạn và sưu tầm từ các nguồn trên Internet.

LightBlog

Tin mới

Thứ Hai, 2 tháng 11, 2020

Làm thế nào để trở thành huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp?

Bạn có đam mê với bộ môn Yoga và mong muốn một ngày nào đó có thể trở thành HLV? Để hiện thực hóa ước mơ này bạn cần nắm được những tiêu chuẩn, điều kiện để trở thành một HLV Yoga chuyên nghiệp là gì ?


Làm thế nào để trở thành huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp?

1. Tiêu chuẩn của huấn luyện viên Yoga.

Để trở thành một huấn luyện viên Yoga thì bạn cần đạt những tiêu chuẩn về quy định pháp lý, bằng cấp, năng lực, và tính cách con người. Cụ thể, điều kiện để trở thành HLV Yoga cần gồm các tiêu chuẩn sau:
- Có trình độ văn hóa, sức khỏe, đạo đức.

Tiêu chuẩn đầu tiên giúp bạn "hành nghề" huấn luyện viên Yoga là bạn phải có trình độ văn hóa THPT trở lên, có sức khỏe tốt, có nhân thân rõ ràng, đạo đức trong sạch, tâm lý ổn định... Đây là những điều kiện pháp lý bắt buộc bạn phải làm rõ ràng trước khi chuẩn bị theo đuổi nghề HLV Yoga. Trên thực tế, khi tham gia đa số các ngành nghề tại Việt Nam đều phải chứng minh các yêu cầu pháp lý này.

- Có năng lực giảng dạy, truyền đạt kiến thức.

Một người huấn luyện viên Yoga giỏi là người phải biết cách truyền đạt kiến thức mình đã học được cho học viên một cách dễ hiểu, dễ thực hiện. HLV Yoga phải biết soạn giáo án, xây dựng chương trình tập chi tiết cho từng đối tượng, phù hợp cho từng mục đích tập luyện của từng lớp Yoga cụ thể. 

- Nắm bắt được tâm lý, nhu cầu học viên.

Để trở thành HLV Yoga chuyên nghiệp thì bạn cần nắm rõ được tâm lý, nhu cầu tập luyện của học viên. Việc nắm bắt được tâm lý học viên sẽ giúp các HLV hiểu được học viên của mình đang cần gì, muốn gì và từ đó thiết lập chương trình giảng dạy phù hợp với thói quen, sở thích của học viên đó.

- Biết yêu thương bản thân và học viên.

Tập luyện Yoga tưởng chừng rất nhẹ nhàng, dễ tập luyện nhưng nó cũng có thể gây ra những chấn thương đáng tiếc trong quá trình tập luyện. HLV Yoga cần hết sức quan tâm đến vấn đề này, hướng dẫn tỉ mỉ và chi tiết từng động tác cho học viên, uốn nắn họ thật kỹ càng nhằm phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra. Trong quá trình hướng dẫn tập luyện, HLV phải luôn đề cao sự an toàn cho bản thân và học viên của mình. Ngoài ra, phải có các phương pháp giúp học viên thực hiện được các tư thế Yoga khó nhưng vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe.


Biết yêu thương bản thân và học viên.

-Có trực giác tốt.

Trực giác của HLV Yoga được rèn luyện tốt trong cách nắm bắt tâm lý học viên. Để trở thành người thầy truyền dạy kiến thức về Yoga thông qua cách thực hành, bạn cần nhanh nhạy trong phán đoán, nhìn nhận vấn đề của từng học viên để có cách điều chỉnh cách giảng dạy, cân bằng khả năng bản thân đối với nhu cầu của học viên. 

- Có khả năng sáng tạo.

Huấn luyện viên Yoga giỏi là người không ngừng sáng tạo cách thức giảng dạy, truyền đạt thông tin của mình cho học viên, luôn cải thiện chất lượng bài giảng sao cho phù hợp nhu cầu học tập của mỗi học viên. Sự sáng tạo trong giảng dạy sẽ giúp HLV càng trở lên chuyên nghiệp, uyên sâu hơn, đạt được nhiều thành tích giảng dạy tốt hơn. Ngoài ra, không ngừng thay đổi, sáng tạo sẽ giúp HLV Yoga càng đam mê với nghề hơn, tìm được niềm vui trong công việc, bớt nhàm chán khi suốt ngày lên lớp.

- Phải có kiến thức về y học.

Mục đích của tập Yoga là nâng cao sức khỏe, cải thiện các chức năng về hệ tim mạch, huyết áp, xương khớp... muốn trở thành Huấn luyện viên Yoga bạn cần có kiến thức tổng quát về y học giúp, hướng dẫn học viên tập luyện các bài tập Yoga phù hợp với thể trạng của từng người, đồng thời giúp phòng tránh những tai nạn, chấn thương có thể xảy ra khi tập luyện. Một HLV Yoga giỏi sẽ không chỉ giúp học viên tin tưởng khả năng dạy Yoga của mình mà còn được học viên coi là một chuyên gia về sức khỏe cho họ.

- Là người có lối sống lành mạnh.

Yoga là sự kết hợp giữa tâm và thân, người tập Yoga không chỉ nâng cao được sức khỏe mà còn cải thiện tinh thần luôn vui vẻ, sống lạc quan, yêu đời. Tâm hồn của người hướng dẫn tập Yoga phải luôn hướng đến Chân - Thiện - Mỹ để giúp các học viên của mình có một tâm hồn đẹp, một lối sống lành mạnh và ý nghĩa. Từng hành động, lời nói của HLV luôn phải có chừng mực, không được có hành vi, lời nói thái quá, làm mất sự tự nhiên, thoải mái trong một lớp học. Ngoài ra, các HLV phải có lối sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ nghỉ hợp lý, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cafe.


Là người có lối sống lành mạnh

2. Điều kiện chuyên môn để trở thành HLV Yoga.

Các tiêu chuẩn được chia sẻ ở trên là điều kiện cần để chứng minh khả năng giảng dạy của bạn. Để trở thành Huấn luyện viên Yoga thì điều kiện đủ giúp bạn hành nghề chính là các chứng nhận về năng lực chuyên nghiệp, nghiệp vụ của bạn về giảng dạy. Đây là yêu cầu bắt buộc bạn phải có khi muốn lựa chọn nghề HLV Yoga. Các chứng chỉ chứng minh điều kiện chuyên môn, nghiệp vụ Yoga của bạn gồm:

- Chứng chỉ HLV Yoga Quốc tế 200 giờ từ Liên minh Yoga thế giới.

Khi muốn trở thành HLV Yoga chuyên nghiệp thì bạn cần tham gia khóa đào tạo huấn luyện viên Yoga với thời lượng 200 giờ (TTC 200) đầu tiên. Cầm trên tay chứng chỉ của khóa học này đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận đủ năng lực dạy Yoga cho người lớn. 

- Các chứng chỉ HLV Yoga Quốc tế 300 giờ, 500 giờ.

Sau khi hoàn thành khóa TTC 200, bạn nên học thêm khóa TTC 300 và TTC 500. Về chủ đề dạy của hai khóa học này cũng giống như khóa TTC 200 nhưng thời lượng học sẽ kéo dài hơn, nội dung học chuyên sâu hơn.

- Giấy chứng nhận chuyên môn nghiệp vụ của Liên đoàn Yoga Việt Nam.

Tiếp đó, bạn cần tham gia lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ huấn luyện viên Yoga của Liên đoàn Yoga Việt Nam. Sau khi hoàn thành lớp học này, bạn sẽ chính thức được công nhận điều kiện đủ để giảng dạy Yoga ở bất cứ đâu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét