Hướng dẫn tập luyện Yoga, Thể dục thẩm mỹ Aerobic đơn giản nhưng hiệu quả. Bài viết được biên soạn và sưu tầm từ các nguồn trên Internet.

LightBlog

Tin mới

Thứ Sáu, 22 tháng 3, 2019

Nhập môn Yoga- những điều cần biết


Yoga được biết tới rộng rãi với rất nhiều lợi ích sức khỏe khi tập luyện đúng cách. Tuy nhiên rất nhiều người mới bắt đầu tập Yoga chưa thật sự hiểu nhiều về bộ môn này, chưa biết cách thực hành đúng và an toàn cũng như chưa thực sự cảm nhậ được tinh thần Yoga để đạt được kết quả cao nhất. Nếu bạn là người mới bắt đầu tập Yoga, đừng bỏ qua những lời khuyên dưới đây để tiếp nhận được những điều mới mẻ và tuyệt vời mà Yoga có thể mang lại cho chính bạn.

Làm quen với hơi thở của bạn

Hít – thở là điều quan trọng nhất khi tập Yoga, vì thế khi đến với bộ môn này, điều đầu tiên bạn cần học chính là hít thở đúng cách. Hơi thở theo nghĩa đen nhằm mục đích duy trì của sống con người vì nó mang cả oxy và prana (năng lượng cuộc sống) đi vào cơ thể. Ý thức tốt về hơi thở khi tập Yoga sẽ mang đến sự kết nối sâu sắc giữa cơ thể và tâm trí và dẫn dắt đến nhận thức sáng tỏ và tinh thần bình an. Khi luyện tập, bạn nên ưu tiên tập trung vào hơi thở.

Khi mới bắt đầu tạp Yoga bạn nên ưu tiên tập trung vào hơi thở
Khi mới bắt đầu tập Yoga bạn nên ưu tiên tập trung vào hơi thở
Sai lầm nhiều người gặp phải là hít thở nhanh và nông làm tăng lương CO2 đi vào cơ thể, khiến máu dồn vào lá lách gây ra các chứng đau bụng, chuột rút dẫn đến việc tập luyện không hiệu quả. Thậm chí, nếu không luyện thở chính xác có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn.
Kỹ thuật thở trong Yoga: Hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc bằng miệng, hít sâu và thở dài để tăng lượng Oxy và giảm CO2 bơm vào máu, múi cơ. Khi hít vào phải căng bụng ngược lại khi thở ra phải hóp bụng lại. Đây là kỹ thuật thở đúng cách giúp bạn có nhiều năng lượng nhất để luyện tập hang say và mang lại hiệu quả cao.

Chọn thời gian tập luyện thông minh

Thời gian tập luyện Yoga cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả việc tập luyện Yoga của bạn. Tập Yoga vào những thời điểm thích hợp sẽ giúp đánh thức các giác quan, thể chất, tinh thần, năng lượng, làm tăng quá trình trao đổi chất và tốt cho hô hấp.
Có 2 thời điểm được cho là tốt nhất để tập Yoga:
Buổi sáng sớm: Tiếng Phạn cho thời gian này là “thời điểm thần thánh của Yoga”. Điều này có nghĩa rằng đây là thời gian tốt nhất trong ngày để tập Yoga vì lúc này tinh thần đâng sảng khoái, dạ dày trống rỗng rất tốt cho thiền định.

Sáng sớm là thời điểm thần thánh của Yoga
Sáng sớm là thời điểm thần thánh của Yoga
Buổi tối muộn: Cũng như buổi sáng sớm, vào thời điểm tối muộn khi dạ dày rỗng rất có lợi cho việc hô hấp bằng cơ hoành cũng như tốt cho việc phòng và chữa bệnh. Thêm vào đó, tập yoga giúp điều hòa tâm trí, xua tan mệt mỏi để bạn có giấc ngủ sâu hơn.
Người mới bắt đầu nên cố gắng giữ thói quen tập Yoga vào cùng một thời điểm mối ngày và tập thường xuyên, đều đặn. Khi đã tập luyện một thời gian dài, bạn hãy khám phá cơ thể ở mọi thời điểm và tìm thời điểm tốt nhất cho mình.

Kiên trì nhẫn nại

Nguyên tắc tập Yoga quan trọng mà người mới bắt đầu cần nắm rõ là “dục tốc bất đạt”. Bạn không nên nôn nóng muốn đạt hiệu quả nhanh mà mạo hiểm thực hiện nhứng động tác khó. Phải đặt an toàn lên hàng đầu và lắng nghe cơ thể muốn gì, thực hiện các động tác trong khả năng của mình để luôn giữ tinh thần lạc quan, thanh thản.

Không nên tập những tư thế quá sức
Không nên tập những tư thế quá sức
Muốn tập Yoga hiệu quả phải tập chậm rãi, kiên trì và cố gắng thật nhiều. Điều quan trọng là tập luyện đúng từ bước cơ bản đến nâng cao, theo trình tự từ thiền, khởi động, tập các tư thế asana, xoa bóp nhẹ nhàng cơ thể và thư giãn.

Công cụ hỗ trợ phải đạt tiêu chuẩn

Thảm tập là công cụ thiết yếu hỗ trợ cho việc tập luyện, giúp bạn không đau khi tiếp xúc với sàn, không trơn trượt khi thực hiện nhiều tư thế khác nhau. Bạn cần chuẩn bị bị một tấm thảm Yoga chất lượng và có độ bám cao.

Thảm tập Yoga Adidas
Thảm tập Yoga Adidas
Bạn nên có thảm riêng thay vì dùng chung thame với người khác vì sẽ không đảm bảo vệ sinh, dễ mắc các bệnh về da. Thường xuyên về sinh thảm tập để loại bỏ chất bẩn, mồ hôi bám dính gây trơn trượt, nhiếm khuẩn.
Thể Thao Kim Thành cung cấp đầy đủ dụng cụ tập Yoga chính hãng như thảm tập Yoga, bóng tập Yoga, gối tập Yoga…đảm bảo uy tín, chất lượng và giá cả tốt nhất thị trường. Mọi thông tin chi tiết xin truy cập website http://thethaokimthanh.vn/dung-cu-tap-yoga/ để tham khảo về các sản phẩm.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét