Hướng dẫn tập luyện Yoga, Thể dục thẩm mỹ Aerobic đơn giản nhưng hiệu quả. Bài viết được biên soạn và sưu tầm từ các nguồn trên Internet.

LightBlog

Tin mới

Thứ Năm, 4 tháng 10, 2018

Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga không ?


Hiện nay bộ môn yoga đã và đang được rất nhiều người dân Việt Nam biết đến và tập luyện để có thể nâng cao được sức khỏe cũng như sự dẻo dai của cơ thể mình. Hầu hết mọi người hiện nay đều chỉ biết đến bộ môn yoga có tác dụng làm đẹp giúp cơ thể có một vóc dáng đẹp nhưng ít ai biết đến bộ môn yoga cũng còn có một tác dụng lớn nữa đó chính là khả năng chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả đã được áp dụng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm cho người bệnh là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn mà lại không cần phải sử dụng đến các loại thuốc tây y có hại cho sức khỏe nếu sử dụng nhiều và không đúng cách. Các bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm thường nhẹ nhàng, đơn giản và khá dễ thực hiện để có thể phù hợp với nhiều bệnh nhân không phân biệt lứa tuổi, giới tính, bệnh nặng hay nhẹ đều có thể tập luyện được.

tập yoga chưa bệnh


Tuy việc tập luyện bộ môn yoga với thảm tập yoga hay với bóng tập yoga đã được các nhà khoa học hàng đầu thế giới và các bác sĩ công nhận về sự hiệu quả của nó đối với những người bị bệnh thoát vị đĩa đêm. Nhưng vì một số lý do nào đó mà vẫn có khá nhiều người vẫn còn đang băn khoan, nghi ngờ về tác dụng của bộ môn này với căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Những bệnh nhân tập bộ môn này mà không có hiệu quả là do người bệnh tập chỉ trong một thời gian ngắn mà không thấy có hiệu quả liền dừng lại, như các bạn đã biết để có được sự hiệu quả rõ rệt thì bạn cần có sự kiên trì tập luyện cũng như sự cố gắng của bản thân, thứ 2 là các bệnh nhân tập chưa đúng cách hoặc tập với giáo trình không phù hợp với thể trạng bệnh của mình, hoặc chỉ tập luyện yoga mà không kế hợp với bất kỳ phác đồ điều trị nào khác cũng dẫn đến việc tập luyện không có hiệu quả.

tập yoga


Lưu ý cơ bản để tránh tập yoga chữa bệnh thoát vị đĩa đệm sai cách

Bộ môn yoga là một hệ thống các bài tập tốt giúp rèn luyện cho sức khỏe người tập luyện. Cũng như những giống như hầu hết các môn thể thao khác, yoga cũng có những động tác tốt giúp cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm và một số thì lại không giúp ích gì cho bệnh này. Chỉ khi các nhóm cơ lưng và bụng được đặt đúng tư thế, các cơn đau đớn mới giảm. Dưới đây là một số lời khuyên:
không uốn cong tại một điểm quá lâu. Để giảm những cơn đau thoát vị, chúng ta sử dụng khá nhiều các động tác uốn cong trên các cùng cơ của cơ thể. Không để điểm uốn cong làm trục khiến các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng theo. HÃY uốn cong cả cột sống giúp chúng ta có cảm giác thoải mái hơn.
không ngửa cổ quá mức về đàng sau ở mọi động tác nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm cổ. Cổ nên luôn giữ ở vị trí thẳng với cột sống để tạo ra tư thế tốt nhất nhé.
KHÔNG thực hiện các động tác vặn mình quá nhiều, ngồi xổm, vận động quá mạnh…

tập yoga chưa thoát vị đĩa đệm

Một số sai lầm phổ biến khi tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm

Ngoài tập trung chỉ uốn cong thắt lưng và thiếu sự co bụng, chúng ta còn gặp một số vấn đề khác khi thực hiện động tác. Dưới đây là một vài ví dụ:
Ngửa cổ ra sau quá sẽ dẫn đến các dây thần kinh trên cổ lên đến đầu bị căng. Điều này dẫn đến những cơn đau đầu bất thường.
Thay vào đó: Hãy giữ cho đầu vẫn trên cùng một đường thẳng với cột sống. Nâng xương ức để nó song song với mặt đất.
Nhún vai về gần tai là phản ứng chung với việc bị stress, thiếu vận động và làm việc văn phòng. Điều này có thể dẫn đến áp lực lên cổ, vai và các khớp vai.
Thay vào đó: Thư giãn cơ vai, duỗi thẳng cánh tay đồng thời đẩy vai xuống.
Cuộn vai về trước làm căng vai và ngăn chặn ngực di chuyển.
Thay vào đó: Tập trung vào việc mở rộng vai và kéo xương đòn bả vai xuống.
Trên đây Thể Thao Kim Thành đã trả lời cho bạn biết có nên tập yoga để chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm không mà một số lưu ý khi tập với bộ môn này cho người bị thoát vị đĩa đệm. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét